The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก ด้วยพลังแห่งความฝัน

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก จิโร่ ชายหนุ่มผู้หลงใหลในเครื่องบิน ไม่ว่าจะยามหลับหรือยามตื่นในหัวของเขาฝันถึงแต่การทำเครื่องบิน เขามีความใฝ่ฝันว่าโตขึ้นเขาจะต้องเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเครื่องบินลำแรกของญี่ปุ่นให้ได้ ตามความฝัน จิโร่เติบโตขึ้น เขาได้เป็นวิศวกรสร้างเครื่องบิน จิโร่ได้ทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง เขาได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเครื่องบินจริง ๆ ตามที่เคยฝันเอาไว้

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

The Wind Rises เป็นภาพยนตร์อะนิเมะคุณภาพ เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของคุณปู่ยามาซากิ จิโร่มี คาโปรนี วิศวกรเครื่องบินชาวอิตาลีที่มีชื่อเสียงเป็นดั่งแรงบันดาลใจของเขา อะนิเมะที่มีเรื่องราวสวยงามเช่นนี้ ถูกสร้างขึ้นด้วยลายเส้นหาร์ตูนวาดมือ ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าจะออกมาสวยงามตราตรึงใจแบบนี้

เรื่องนี้มีฉากที่น่าจดจำหลายฉากมาก หนึ่งในนั้นคือฉากแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นที่อะนิเมะเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมาก ทำให้ The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก สามารถทำรายได้ขึ้นอันดับ 1 ในญี่ปุ่นนานถึง 8 สัปดาห์ติดต่อกัน และยังได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกด้วย 

The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก เพราะลมแรงเราจึงต้องท้าลม

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

เราจะเห็นได้ว่าจิโร่มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นคนสร้างเครื่องบินมากเพียงใด ในทุก ๆ วันของเขา เรื่องราวต่าง ๆ รอบตัวมีแต่เรื่องเกี่ยวกับเครื่องบินทั้งนั้น ลม ฟ้า อากาศ แม้กระทั่งตอนที่ทานข้าวอยู่แล้วเจอก้างปลา เขายังนึกไปถึงวัสดุที่ใช้ในการประกอบสร้างเครื่องบินเลยว่ามันควรจะต้องโค้งสวยงามเช่นนี้แน่นอน อุปสรรคของเขากว่าจะไปถึงฝันได้มีมากมายนัก หนึ่งคือจิโร่ เป็นชายหนุ่มสายตาสั้น

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

ซึ่งเหมือนจะเป็นปัญหาใหญ่ แต่เขาไม่เคยหวั่นเลย ภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องนี้ได้ยกระดับความเป็นชาติญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน The Wind Rises ปีกแห่งฝันวันแห่งรัก มีฉากที่จิโร่และเพื่อนร่วมงานหนุ่มคนหนึ่งจะต้องเดินทางไปดูงานของชาติเยอรมัน พวกเขาได้ไปเห็น เครื่องบินของเยอรมันที่ลำใหญ่มาก และมีการสร้างขึ้นด้วยวัสดุที่ดีและแข็งแรง

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

พวกเขาได้แต่ตัดพ้อว่าชนชาติญี่ปุ่นของเรานี้ช่างแสนจะยากจนและล้าหลัง เราไม่มีททางหาวัสดุแข็งแรงเช่นนี้ไปสร้างเครื่องบินได้ หรือไม่มีทางที่จะสร้างเครื่องบินลำใหญ่ ๆ เช่นนี้ได้แน่ อุปสรรคที่ยากลำบากของจิโร่คืออย่างที่ทราบกันว่าญี่ปุ่นในสมัยนั้นเป็นชาติที่ค่อนข้างจะยากจนและหัวโบราณกันจริง ๆ แต่จิโร่ไม่ย่อท้อ เขาเชื่อว่าเขาต้องทำมันได้สักวัน 

“มีใครเคยเห็นลมบ้างไหม ทั้งคุณและผมไม่เคยเห็นหรอก แต่เมื่อเวลาที่ใบไม้สั่นไหว ก็เพราะมีลมกำลังพัดผ่านอยู่” 

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

คำพูดของจิโร่ในตอนที่เขากำลังครุ่นคิดเรื่อง การสร้างเครื่องบินในประเทศญี่ปุ่น นี้ ถึงแม้ว่าคุณจะยังไม่เห็นในสิ่งที่คุณกำลังฝัน นั่นไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เสียน้อย ด้วยเหตุนี้จิโร่จึงไม่เคยยอมแพ้เลย เขาพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อที่จะไปถึงความฝันของเขาให้ได้

The Wind Rises ปีกแห่งฝันวันแห่งรัก เป็นศัตรูกับคนทั้งโลก เลิกเสียเถิด

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

The Wind Rises มีฉากที่น่าประทับใจหลายฉาก หนึ่งในนั้นคือฉากที่จิโร่และชายคนหนึ่ง เขามีตาน้ำข้าว คาดว่าน่าจะเป็นชาวยุโรป ทั้งสองนั่งดูดบุหรี่และนั่งคุยกันอย่างถูกคอ ก่อนที่ชายคนหนึ่งจะพูดขึ้น ซึ่งเป็นประโยคที่ตราตรึงมากในอะนิเมะเรื่อง ปีกแห่งฝันวันแห่งรัก เรื่องนี้ “ทำสงครามกับจีน เลิกซะเถอะ รัฐหุ่นเชิดแมนจูเรีย เลิกซะเถอะ ออกจากองค์การสันนิบาตชาติ เลิกซะเถอะ เป็นศัตรูกับคนทั้งโลก เลิกซะเถอะ ญี่ปุ่นจะพินาศ เยอรมันจะพินาศด้วย”คำพูดของชายตาน้ำข้าวนั้นเหมือนเป็นคำเตือนในช่วงก่อนจะเกิดสงครามโลก

ซึ่งในตอนที่ทั้งคู่ดูดบุหรี่กัน จิโร่ได้ยื่นบุหรี่ให้ชายคนนั้น “บุหรี่ไหมครับ แต่เป็นของญี่ปุ่นนะ” ซึ่งก่อนหน้านั้นชายหนุ่มก็กำลังดูดบุหรี่เยอรมันอยู่ คล้ายกับการแบ่งปันแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ชนชาติญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งชนชาติอื่น ๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นศัตรูกันก็ได้ 

อ่านบทความอื่นๆ: